สูตรของแม่ผม บ่แม่นสูตรตายโตครับกะคะเนเอาประมาณนั้น แต่กินยามใด๋บอกได้เลยของอีแม่แซบหลาย กินฝีมือเลาตั้งแต่น้อยจนใหญ่เลยเคยชิน กินปลาแดกบองไผ๋กะบ่แซบคือฝีมือแม่  
ส่วนผสม
    ปลาแดกครับบ่ติสิเป็นปลาแดกโตน้อยโตใหญ่ บองได้เหมิด(แต่โตน้อยสิฟักละเอียดง่ายแน) เครื่องกะบ่หนีสาวส่าเมืองยโสฯปานใด๋ครับ หอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกผง
และอีกสิ่งหนึ่งที่แม่เลาใส่นำนั่นกะคือ”บักขามเปียก” นั่นเอง  
    สับปลาแดกละเอียดแล้วซอยหอม กระเทียม ข่า ตระไคร้ ใบบักกรูด ใส่ผสมได้เลยครับโดยบ่ต้องคั่วไฟแบบสาวส่าฯใส่ครกตำให่เป็นเนื้อเดียวกัน ตามด้วยพริกผงและบักขามเปียก  รสชาดกะสิออกแบบหอมเครื่องเทศปนส้มบักขามนำแล้วกะหวานหน่อยๆมาจากเนื้อบักขามนั่นหล่ะครับ คือสิแล้ว แต่ บ่ทันแล้วครับ ปรุงด้วยผงชูรสกระตุ้นเส้นผมจั๊กหน่อยนึง หลังจากนั้นตักออกจากครกครับ ตั้งหม้อกับเตาไฟใส่น้ำจั๊กหน่อย หม้อฮ้อนแล้วตักปลาแดกบองที่อยู่ในครกเอามาใส่หม้อ(เว้าง่ายๆสูตรแม่ผมกะคือเฮ็ดให่มันสุกนั่นเอง) ปลาแดกบองสุกแล้วสีสัน+รสชาดสิเปลี่ยนไปทันที หอมหลาย ออกส้มบักขามปนหวาน แล้วกะเก็บไว้กินได้โดน  ตอนนี้ปลาแดกบองที่ผมกินสิปาเข้ามาเดือนนึงแล้วรสชาดยังอยู่คือเก่าอยู่ครับ  เอากิมจิมาแลกผมกะบ่ยอมพะนะ

มื้อเย็นนี้ เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ มีแต่สมุนไพรบ้านๆเฮาจ้า
“แจ่วฮ้อน” หรือ “จิ้มจุ่ม” ฝีมือสาวบ้านแต้จ้า

เครื่องปรุง…ตอนจะจุ่มจ้า
-ผักต่างๆ เช่น ผักกาดขาว ผักบุ้ง ผักกะหล่ำปลี ต้นหอม คื่นฉ่าย โหรพา ใบชะพู เห็ดฟาง ผักชีฝรั่ง ฯลฯ

-หมู หรือเนื้อวัว ปลาหมึก กุ้ง ฯลฯ
-วุ้นเส้น

เครื่องปรุงน้ำซุป
-โครงไก่
-พริกชี้ฟ้าแดง
-ตระไคร้
-ใบมะกรูด
-ข่า
-รากผักชี รากผักชีฝรั่ง
-เห็ดหอม

เครื่องปรุงน้ำจ้ิม
-พริกป่น
-ข้าวคั่วป่น
-มะนาว
-น้ำปลา
-ตระไคร้หั่นฝอย
-ใบมะกรูดหั่นฝอย
-ใบฝักชีฝรั่งหั่นฝอย
-น้ำตาลทราย
-น้ำซุป

วิธีหมักหมู
1. หั่นหมูชิ้นบางๆ
2. ใสน้ำตาลทราย เพราะจะทำให้หมูกรอบ
3. ใส่แป้งมันเพราะจะทำให้หมูนุ่ม
4. ซอสหอย
5. ขยำส่วนผสมให้เข้ากัน
6. ตอกไข่ พักใว้ ให้หมูกรอบและนุ่ม

วิธีทำน้ำจิ้ม
1. ละลายน้ำตาลทรายด้วยน้ำซุป ครึ่งถ้วย
2. เติมข้าวคั่ว พริกป่่น น้ำมะนาว น้ำปลา
3. คนให้เข้ากัน ชิมรส
4. ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ผักชีฝรั่ง หั่นฝอยลงไป

วิธีกิน
1. ตั้งหม้อ ให้น้ำเดือด
2. ใส่หมู เห็ด ปลาหมึก ผักต่างๆลงไป
3. กินกับน้ำจิ้มรสเด็ดที่เราทำไว้ แซบๆๆ

   

 

สูตรเด้อค่ะเด้อ!!!!!!!!!!!!!

ปลาแดกเทิงโตเทิงน้ำ กะปิ กระเทียมดองเทิงน้ำเทิงหัว น้ำตาลทรายนิดหน่อย แล้วกะ น้ำเปล่า

วิธีการ ใส่น้ำเปล่าในหม้อจักเคิ่งหม้อ ต้มให้เดือดพล่าน แล้วใส่ปลาแดกต้มให้เปื่อย ใส่กะปิ กระเทียมดอง น้ำตาลทรายบ่ต้องหลาย ต้มจนเดือดดี ปลาแดกเปื่อย กะปิละลายดีแล้ว กรองเอาแต่น้ำ มาลองชิมเบิ่ง ให้นัวดี
แต่ว่าบ่ต้องเค็มมากเพราะตอนตำบักหุ่งเฮาต้องใส่น้ำปลาอีกเพราะฉะนั้นต้องเพื่อไว้ หวานแค่ติดปลายลิ้น มากไปจะบ่แซบ

เครื่องปรุงที่ใช้ สูตรนี่ตำขายตั้งแต่ผมเป็นเด็กน้อย จนเท่าเดียวนี่กะยังขายอยู่ ขายดีด้วยเด้อ

เครื่องปรุงทั้งมวลบ่ได้บอกปริมาณชั่ง ตวง วัด ที่แน่นอนไว้ เพราะว่า แต่ละคนมักรสบ่คือกันครับ เอาเป็นวาซิมเบิ่งให้นัวปากจะของ

เพราะว่าถ้าน้ำปลาแดกปรุงนัวดีแล้ว ต่อไปกะใส่แค่น้ำปลา บักพริก กระเทียม บักนาว มะเขือเทศ มันกะแซบแล้ว

สังเกตแม่ค้าส้มตำร้านไหนแซบกะสิแซบอยู่เหมิดปี ร้านได๋บ่แซบกะสิบ่แซบอยุ่คือเก่า ทั้งๆที่สังเกตเบิ่งเวลาตำเพิ่นสิใส่ เครื่องปรุงปริมาณเท่าๆกัน คือ น้ำปลาแดกหนึ่งทับพี ซิ้ด(เท)น้ำปลาลงสองสามที มะเขือเทศ บักนาว กะใส่เท่าๆกันแต่เป็นหยังรสชาติจั่งต่างกัน

ลองเบิ่งเด้อครับ นี่เป็นสูตรนึง

ถ่าให้เอื้อยหน่อย ครัวเมรี (สาวผู้ฮ้าย) มาตอบอีกสูตร เพราะว่าเพิ่นตำแซบ (เบิ่งจากกระทู้ครับ)

ลาวโคราช ต้มน้ำปลาร้าใส่ใบบักกรูด เติมผงชูรสจักนอยก็แซบจ้า

ปลาร้า
น้ำตาลปี๊บ
น้ำกระเทียมดอง
หัวกระเทียมดอง
น้ำบักขามเปียก
กะปิ
ใบกระถิน

ต้มปลาร้าทั้งน้ำทั้งโตใส่กับใบกระถิน(บางคนกะใส่เม็ดนำ)
กรองเอาแต่น้ำ
เอาน้ำปลาร้าขึ้นค้างไฟอีกแล้วใส่ส่วนผสมอื่นๆชิมเบิ่ง
ต้มเคี่ยวไฟอ่อนๆจนน้ำบกลงจั๊กหน่อยกะพอจ้า

ส่วนสิใส่หน่อยหลายปานได๋ต้องกะเอาทดลองเอาครับ :1-

เพ็นนีได้สูตร จากเฒ่าแม่ของหมู่ (ไทหนองคาย)

1. ปลาแดก น้ำ+ต่อน (พะนะ)
2. กระปิ
3. แกนสัปปะรด
4. ใบบักเขียบ 2-3 ใบ (บ่ฮุ้ว่าเป็นหยังคือต้องใส่)
5. น้ำเปล่า

เอาทั้งเบิดไปต้มให้เดือด คนให้เข้ากัน ซิมอย่าให้เค็ม ยกลงพักไว้ให้เย็นแล้วกรองเอาแต่น้ำ

น้ำพริกมะเขือเปราะ(ซุบมะเขือ)

ซุบ พะนะ ฟังเบิ่งคืออาหารอินเตอร์น้อค่ะ แต่บ่แม่นดอกเด้อ มันคือซุบทางอิสานบ้านเฮา แบบซุบหน่อไม้ แบบนี้แหละจ้า อิอิอิ

กับข้าวอิสานบ้านเฮามีประโยชน์หลายอย่าง ไขมันน้อย กินแล้วบ่อ้วนน้อจ้า ปราศจากคอเลสเตอรอล ลดมะเร็ง ลดน้ำตาลในเลือด แถมยังมีวิตามินจากผักแนมอีกนำค่ะ

ส่วนผสม

1. มะเขือเปราะ หรือมะเขือลาย 4 – 5 ลูก

2. พริกขี้หนูสด ตามใจชอบค่ะ

3. กระเทียม 3-4 กลีบ

4. หอมแดง หัวใหญ่ 2 หัว หัวเล็ก 3-4 หัว

5. ต้นหอม ผักชีซอย

6. น้ำปลาร้า

7. น้ำปลา

8. เนื้อปลาทูค่ะ

วิธีทำ

กะง่ายจ้า เอามะเขือเปราะ หอม กระเทียม พริก ย่างให้สุก

แล้วเอามาโขลกรวมกัน ใส่เนื้อปลาทู ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา
โขลกต่อให้พอเข้ากันดี ใส่ผักชี ต้นหอมซอยก็เสร็จจ้า

…………… ……………..

แจ่วเห็ดคนไกลบ้าน

ส่วนประกอบ

เห็ด พริก ผักชี ต้นหอมซอย น้ำปลา

วิธีทำ

เอาเห็ดกับพริกมาย่างให้สุก ซอยเห็ด ตำพริก แล้วก็เอาเห็ดมารวมกัน
ตำให้แหลก ปรุงด้วยน้ำปลา ผักชีซอย และกะต้นหอมซอยจ้า
กินกับผักลวกเท่าที่สิหาได้

Advertisements